कंप्यूटर महत्त्वाचे संगणक प्रश्न | Computer Important Computer Questions inf marathi

कंप्यूटर महत्त्वाचे संगणक प्रश्न | Computer Important Computer Questions inf marathi 


मित्रांनो, या पोस्टच्या माध्यमातून आपल्याला कंप्यूटर महत्त्वाच्या संगणक प्रश्नांची माहिती मिळेल, जे परीक्षेच्या दृष्टिकोनातून आणि संगणकाच्या माहितीतून अत्यंत महत्त्वपूर्ण आहेत.

हे प्रश्न परीक्षांमध्ये पुन्हा पुन्हा विचारले जातात. म्हणून जर आपण एखाद्या परीक्षेची तयारी करत असाल किंवा संगणकाशी संबंधित माहिती हस्तगत करण्यात स्वारस्य असेल तर आपण संगणकाचे हे महत्त्वपूर्ण उत्तर नक्कीच वाचले पाहिजे.

General Knowledge Related to Computer in Marathi


कॉम्प्यूटर मल्टिपल चॉईस प्रश्न आणि उत्तरे मराठीत


१. भारतात सर्वप्रथम संगणक कोठे स्थापित केला गेला?

उत्तर - भारतातील प्रथम संगणक भारतीय सांख्यिकी संस्था, कलकत्ता येथे स्थापित केले गेले.


२. संगणक साक्षरता दिवस कधी साजरा केला जातो?

उत्तर - संगणक साक्षरता दिन 2 डिसेंबर रोजी साजरा केला जातो.


3. जगातील सर्वात संगणकित देश मानला जातो?

उत्तर - युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरिका हा जगातील सर्वात संगणकित देश मानला जातो.


4.  जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर कोणी बनवले?

उत्तर - सी-डॅक, जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर, बांधले गेले.


5. संगणकाचा जनक कोणाला म्हणतात?

उत्तर - कॉम्प्यूटरच्या जनतेला चार्ल्स बॅबेज म्हणतात. चार्ल्स बॅबेज यांनी 1822 मध्ये संगणकाचा शोध लावला. चार्ल्स बॅबेजने शोधलेल्या पहिल्या संगणकाचे नाव “डिफरेंटल इंजिन” आहे.


6. संगणकाचे मेंदूत काय असते?

उत्तर - संगणकाच्या मेंदूत सीपीयू असे म्हणतात.


7. संगणकात गेलेला डेटा म्हणजे काय?

उत्तर - संगणकात गेलेल्या डेटाला इनपुट असे म्हणतात.8. BIOS चा विस्तार काय आहे?

उत्तर -BIOS चे पूर्ण नाव बेसिक इंटरनल आऊटपुट सिस्टम आहे.हे शब्द म्हणजे मूलभूत इनपुट / आउटपुट सिस्टमचे संक्षेप आहे. हे बिल्ट-इन सॉफ्टवेअर आहे जे संगणकावर डिस्कवरून प्रोग्राम प्रवेश केल्याशिवाय काय करू शकते हे निर्धारित करते. बायोसचे मुख्य कार्य म्हणजे पीसीवर ऑपरेटिंग सिस्टम बूट करणे.


9 WWW चा शोधकर्ता कोण आहे?

उत्तरः WWW चे शोधक टिम बर्नर्स ली आणि रॉबर्ट कॅलियाऊ आहेत. दोघांनी मिळून १ 9. In मध्ये WWW  (वर्ल्ड वाइड वेब) शोध लावला.


10. दोन लोकप्रिय आउटपुट साधने कोणती आहेत?

उत्तर - दोन लोकप्रिय आउटपुट साधने मॉनिटर आणि प्रिंटर आहेत. या व्यतिरिक्त इतर आउटपुट डिव्हाइसमध्ये Plotter, Projector, Speaker प्लॉटर, प्रोजेक्टर, स्पीकर इ.


११. संगणकाची सर्व प्रकारची माहिती किंवा आउटपुट पाहण्यासाठी कोणत्या डिव्हाइसचा वापर केला जातो?

उत्तर - संगणकाची सर्व माहिती आणि आउटपुट पाहण्यासाठी मॉनिटरचा वापर केला जातो.


12. आउटपुटचे माध्यम आहे?

उत्तर - आउटपुटचे माध्यम प्रिंटर आहे.


13. सीडी रॉम चे पूर्ण रूप काय आहे?

उत्तर - कॉम्पॅक्ट डिस्क रीड ओन्ली मेमरी हा सीडी रॉमचा संपूर्ण प्रकार आहे. (Compact Disk Read Only Memory) हे दुय्यम मेमरीचे उदाहरण आहे.


14. संगणकात रॅम चा अर्थ काय आहे?

उत्तर - संगणकामधील रॅम म्हणजे  ( Random Acsess Memory ) . हा संगणक मेमरीचा एक प्रकार आहे जो सहजगत्या प्रवेश केला जातो. याचा अर्थ असा आहे की हे संगणकात केलेले कार्य तात्पुरते संचयित करते.


15. संगणकाच्या हार्डवेअरला डेटा मोठ्या प्रमाणात संग्रहित केला जाऊ शकतो?

उत्तर - संगणक हार्डवेअर जे आपला व्हॉल्यूम बर्‍याच प्रमाणात साठवू शकतो त्याला मॅग्नेटिक टेप हार्ड डिस्क म्हणतात.


17. संगणकात मेमरीच्या प्रकारात कोण मोजत नाही?

उत्तर - सर्व्हर संगणकात मेमरीच्या प्रकारात मोजला जात नाही.


18. पेन ड्राईव्ह म्हणजे काय?

उत्तर - पेन ड्राइव्ह ही इलेक्ट्रॉनिक मेमरी आहे. पेन ड्राइव्ह एक पोर्टेबल युनिव्हर्सल सिरियल बस (यूएसबी) फ्लॅश मेमरी डिव्हाइस आहे जी संगणकावरून ऑडिओ, व्हिडिओ आणि डेटा फायली संचयित आणि स्थानांतरित करते.


19. कॅशे मेमरी का वापरली जाते?

उत्तर - मेमरी आणि प्रोसेसर दरम्यानचा वेग अडथळा दूर करण्यासाठी संगणकात कॅशे मेमरी वापरली जाते.


20. कॉम्प्यूटरच्या मेमरीमध्ये बिल्ट म्हणजे काय?

उत्तर - संगणकाची अंगभूत मेमरी रॉम रॉम आहे.


21. फाईल सेव्ह केल्यावर व संगणक बंद केल्यानंतर डेटा कोणत्या ठिकाणी स्थिर राहतो?

उत्तर - फाईल सेव्ह केल्यावर आणि संगणक बंद केल्यानंतर, दुय्यम संचयनात डेटा अखंड राहतो.


22. www चे पूर्ण नाव किंवा संपूर्ण मंच काय आहे?

उत्तर-  WWW चे पूर्ण नाव वर्ड वाइड वेब आहे.


23. संगणकात शब्दांची लांबी कशी मोजली जाते?

उत्तर - एखाद्या शब्दाची लांबी संगणकात बाइटद्वारे मोजली जाते.


24. संगणक प्रणालीचा कोणता भाग आहे ज्यात प्रोग्राम किंवा निर्देश समाविष्ट आहेत?

उत्तर - प्रोग्राममध्ये सूचना समाविष्ट असलेल्या संगणक प्रणालीच्या त्या भागास सॉफ्टवेअर म्हणतात.


25. संगणकात दोन प्रोसेसर स्थापित केल्यावर काय म्हणतात?

उत्तर - जेव्हा संगणकात दोन प्रोसेसर स्थापित केले जातात तेव्हा त्याला समांतर प्रक्रिया म्हणतात.


26. इंटरनेटवर संगणकीय भाषा कोणती वापरली जाते?

उत्तर - जावा ही इंटरनेटवर वापरली जाणारी संगणक भाषा आहे.


27. सर्वात वेगवान संगणक कोणाला मानले जाते?

उत्तर सुपर कॉम्प्यूटरला सर्वात वेगवान संगणक मानले जाते.


28. डब्ल्यूडब्ल्यूडब्ल्यूचा शोधक आणि प्रवर्तक कोण आहे?

उत्तर डब्ल्यूडब्ल्यूडब्ल्यूचा शोधकर्ता टिम बर्नर्स ली जी हा प्रवर्तक आहे.


29. यूआरएल http: // www मध्ये http म्हणजे काय?

उत्तर एचटीपीपी यूआरएलमधील एक प्रोटोकॉल आहे. एचटीटीपी हा एक फोरम हायपरटेक्स्ट ट्रान्सफर प्रोटोकॉल आहे.


30. ब्राउझर म्हणजे काय?

उत्तर - ब्राउझर इंटरनेटवर वेब पृष्ठे शोधण्यासाठी एक सॉफ्टवेअर आहे. वेब ब्राउझर एक सॉफ्टवेअर आहे जे ब्लॉग वेबसाइटवर उपलब्ध लेख, प्रतिमा, व्हिडिओ आणि ऑडिओ आणि गेम्स इत्यादी इंटरनेटवर उपलब्ध सामग्री पाहण्यास आणि वापरण्यास आपल्याला मदत करते. काही सर्वात लोकप्रिय ब्राउझर म्हणजे गूगल क्रोम, सफारी, मोझिला फायरफॉक्स, ऑपेरा इ.


31. संगणक विषाणू म्हणजे काय?

उत्तरः संगणक विषाणू हा एक सॉफ्टवेअर प्रोग्राम आहे जो विशेषत: संगणक नष्ट करण्यासाठी डिझाइन केलेला आहे. व्हीआयआरयूएसचे पूर्ण नाव आहे व्हाईटल इन्फॉरमेशन रिसोअर्स अंडर सीज. व्हायरस संगणकात छोटे प्रोग्राम असतात जे स्वयं कार्यान्वित प्रोग्राम असतात जे संगणकात प्रवेश करतात आणि संगणकाच्या कार्यावर परिणाम करतात.


3२. ईमेलचे फॉर्म काय आहे?

उत्तर ईमेलचा संपूर्ण फॉर्म इलेक्ट्रॉनिक मेल आहे. रेमंड टॉमलिन्सन (ईमेलचा पिता) यांना ईमेलचा जनक म्हटले जाते. ई-मेलद्वारे, एका व्यक्तीकडून दुसर्‍या व्यक्तीकडे किंवा अधिक स्वरूपात डिजिटल स्वरूपात संदेश पाठविला जातो. हे इंटरनेटद्वारे ऑपरेट केले जाते.


33. ईमेलचा प्रारंभकर्ता कोण आहे?

उत्तर ईमेलचा आरंभकर्ता आर. रेमंड टॉमलिन्सन आहे.


34. एचटीएमएलचे पूर्ण नाव काय आहे?

उत्तर - एचटीएमएलचे पूर्ण नाव हायपर टेक्स्ट मार्कअप भाषा आहे.


35. https चे पूर्ण नाव काय आहे?

उत्तर - https पूर्ण नाव हायपरटेक्स्ट ट्रान्सफर प्रोटोकॉल. एचटीटीपीएस प्रोटोकॉल ओएसआय मॉडेलच्या ट्रान्सपोर्ट लेयरवर कार्य करते. जे लेयर सिक्युरिटीसाठी ओळखले जाते.


36. जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर कधी बांधले गेले होते?

उत्तर जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर 1976 मध्ये बांधले गेले.


37. ईडीपी काय आहे?

उत्तर - ई.डी.पी इलेक्ट्रॉनिक डेटा प्रक्रिया आहे. याला हिंदीमध्ये इलेक्ट्रॉनिक डेटा प्रोसेसिंग म्हणतात.


38. एलसीडी चे पूर्ण स्वरूप काय आहे?

उत्तर - एलसीडीचे पूर्ण नाव लिक्विड क्रिस्टल डिस्प्ले आहे. हे एक सपाट पॅनेल प्रदर्शन तंत्रज्ञान आहे जे सामान्यत: टीव्ही आणि संगणक मॉनिटरमध्ये वापरले जाते.


39. ओसीआर चे पूर्ण नाव काय आहे?

उत्तर - ओसीआरचे पूर्ण नाव ऑप्टिकल चार्टर रिकग्निशन आहे. ओसीआर हे एक तंत्रज्ञान आहे ज्याद्वारे आम्ही संगणक दस्तऐवज इमेज पीडीएफ फाइल किंवा हस्तलिखित दस्तऐवज इत्यादी डेटामध्ये रूपांतरित करतो.


40. प्रथम संगणक माउस कोणी तयार केला?

उत्तर - प्रथम संगणक माउस डग्लस एंगेल्बर्टने बनविला होता. 1960 च्या दशकात त्याने हे बांधले.


41. आज सर्वात जास्त वापरले जाणारे इनपुट डिव्हाइस म्हणजे काय?

उत्तर - कीबोर्ड आज सर्वाधिक वापरले जाणारे इनपुट डिव्हाइस आहे.


.२. व्हर्च्युअल मेमरीचा आकार कशावर अवलंबून आहे?

उत्तर - व्हर्च्युअल मेमरीचा आकार डिस्क स्पेकवर अवलंबून असतो.


Computer 43. संगणकाच्या संदर्भात, ALU चा अर्थ काय?

उत्तर - एएलयू म्हणजे अंकगणित लॉजिक युनिट. एएलयूला हिंदीमध्ये अंकगणित तर्कशास्त्र एकक म्हणतात.


44. जगातील पहिला इलेक्ट्रॉनिक संगणक कोणता आहे?

उत्तर - जगातील पहिले इलेक्ट्रॉनिक संगणक एनियाएक (ENIAC) आहे. इलेक्ट्रॉनिक न्यूमेरिकल इंटिग्रेटर आणि कॉम्प्यूटरचे संक्षिप्त रुप.


45. आयबीएम म्हणजे काय?

उत्तर - आयबीएम ही अमेरिकन बहुराष्ट्रीय माहिती तंत्रज्ञान कंपनी आहे. ही कंपनी १-११ मध्ये कॉम्प्यूटिंग-टॅब्युलेटिंग-रेकॉर्डिंग कंपनी या नावाने सुरू केली गेली. आयबीएम चे संपूर्ण मंच आंतरराष्ट्रीय बिझिनेस मशीन कॉर्पोरेशन आहे.


46. ​​भारतात बनवलेल्या सुपर कॉम्प्यूटरचे नाव काय आहे?

उत्तर - PARAM हे भारतात बनविलेले एक सुपर संगणक आहे. हे सी-डॅक द्वारे उत्पादित आहे.


47. जगातील पहिले कॅलक्युलेटर कोणते आहे?

उत्तरः जगातील पहिले कॅलक्युलेटर अबॅकस आहे.


48. सीटीआरएल, शिफ्ट आणि एलटी म्हणतात?

उत्तर - सीटीआरएल, शिफ्ट आणि अल्टला सुधारक की असे म्हणतात.


49. बिट म्हणजे काय?

उत्तर - बिट संगणक स्मृतीमधील सर्वात लहान एकक आहे.


50. संगणकाच्या डेटामध्ये चुकीची म्हणजे काय?

उत्तर - संगणक डेटामधील अपूर्णता बग असे म्हणतात. जेव्हा विकसक एखादा संगणक प्रोग्राम बनवतो तेव्हा त्या तयार करताना त्यामध्ये त्रुटी आहेत, ज्यास आपण त्रुटी, दोष, दोष, अपयश किंवा दोष म्हणू शकता, परंतु तांत्रिक भाषेत त्याला सॉफ्टवेअर बग असे म्हणतात.

Next Post Previous Post
No Comment
Add Comment
comment url